U22 Việt Nam vắng bóng lò đào tạo trẻ HAGL

Ngoại trừ tiền đạo Nguyễn Quốc Việt, các cầu thủ thuộc biên chế lò đào tạo trẻ HAGL đã bị gạch tên khỏi danh sách U22 Việt Nam trước thềm SEA Games 2023.

Ngày 23/4, HLV Philippe Troussier đã loại 7 cầu thủ đầu tiên khỏi danh sách U22 Việt Nam dự SEA Games 2023 gồm Trần Trung Kiên, Nguyễn Đức Việt (HAGL), Trần Văn Thắng, Nguyễn Nam Trường (CLB Hòa Bình), Hà Văn Phương (CAHN), Nguyễn Hữu Nam (PVF-CAND), Phạm Đình Duy (SHB.ĐN).

Trong số 7 cái tên bị ông Troussier gạch bỏ trước ngày lên đường sang Campuchia, có sự xuất hiện của 2 cầu thủ thuộc biên chế HAGL là thủ môn Trần Trung Kiên và tiền vệ Nguyễn Đức Việt. Thủ môn Trung Kiên không thể cạnh tranh suất đá chính với 3 đồng nghiệp khác gồm Văn Bình (SLNA), Văn Chuẩn (Hà Nội FC) và Huy Hoàng (Viettel). Thực tế, việc thủ môn trẻ này bị loại sớm đã được dự đoán từ trước, khi anh không thể so sánh kinh nghiệm thi đấu quốc tế với 3 thủ môn còn lại của U22 Việt Nam.

U22 Việt Nam sea games 32

Đáng tiếc nhất của U22 Việt Nam là trường hợp của Nguyễn Đức Việt. Tiền vệ trẻ sinh năm 2004 của HAGL từng được HLV Kiatisak đánh giá cao, có nhiều tiềm năng phát triển hơn các đàn anh Xuân Trường, Tuấn Anh ở đội bóng phố Núi trước đây. Thực tế, ở mùa giải 2022, nhà cầm quân người Thái Lan cũng đã trao cơ hội cho tiền vệ trẻ này ra sân 8 trận ở V.League. Kể từ đầu mùa giải V.League 2023, Đức Việt cũng đã vào sân 3/7 trận của đội bóng phố Núi.

Đức Việt cũng là nhân tố chủ chốt trong đội hình U20 Việt Nam dự VCK U20 châu Á 2023 vừa qua. Anh là cầu thủ hiếm hoi được HLV Hoàng Anh Tuấn xếp đá chính và đã chơi trọn 270 phút ở 3 trận vòng bảng của U20 Việt Nam tại Uzbekistan. Tiền vệ phòng ngự của HAGL chơi ấn tượng ở VCK U20 châu Á 2023. Sau đó, anh được HLV Troussier triệu tập vào U23 Việt Nam tham dự Doha Cup 2023. Tại Qatar, cầu thủ sinh năm 2004 chơi khá tốt. nhiều và cũng cho thấy hiệu suất ổn định.

U22 Việt Nam có nhiều nhân tố nổi trội

Dù thi đấu liên tục ở các cấp độ, từ V.League đến U19, U20 rồi U23 nhưng Đức Việt vẫn bị gạch tên ở giai đoạn quan trọng nhất, bởi màn trình diễn của tiền vệ 19 tuổi không thuyết phục được HLV Troussier.

Việc lựa chọn 24 cầu thủ vào danh sách rút gọn đã được HLV Philippe Troussier tính toán kỹ lưỡng, với tiêu chí như ông từng chia sẻ, đó là ưu tiên những nhân tố có thể chơi đa năng cũng như quen trận đấu. triết lý lối chơi mà ông đang xây dựng cho U22 Việt Nam. Điều này là cần thiết bởi theo điều lệ môn bóng đá nam SEA Games 2023, mỗi đội chỉ được đăng ký tối đa 20 cầu thủ.

Nhà cầm quân người Pháp không đánh giá cao sự đa năng của Đức Việt ở giữa sân. Ở hàng tiền vệ, HLV Troussier có nhiều cầu thủ có thể chơi tốt như Công Đến (PVF-CAND), Thái Sơn (Thanh Hóa), Văn Khang (Viettel), Đức Phú, Đức Hoàng (PVF), Văn Trường (Hà Nội) . ). Họ đều là những cầu thủ đa năng, khi cần thiết có thể thi đấu ở nhiều vị trí. Đây là điều mà Đức Việt không có.

Thực tế trong nhiều năm qua ae88, các cầu thủ HAGL không còn giữ được vị trí của mình ở các đội tuyển trẻ Việt Nam. Đây là điều dễ hiểu bởi sau Tuấn Anh, Công Phượng, Văn Toàn, Xuân Trường, Hồng Duy…, lứa trẻ của đội bóng phố Núi không còn được đánh giá cao. SEA Games 30 tại Philippines, HAGL chỉ đóng góp 2 cầu thủ là Thanh Sơn và Việt Hưng. SEA Games 31 tại Việt Nam, quân HAGL “sạch bóng”.

Hiện tại, dưới thời HLV Troussier, quân HAGL tiếp tục bị thất sủng trong đội hình U22 Việt Nam. Tiền đạo Nguyễn Quốc Việt – cầu thủ trưởng thành từ Học viện Nutifood JMG và đầu quân cho HAGL hồi đầu năm, là cái tên hiếm hoi của bầu Đức góp mặt trong danh sách rút gọn 24 cầu thủ của Troussier tại U22 Việt Nam. Tuy nhiên, cầu thủ 20 tuổi này vẫn phải cạnh tranh quyết liệt vị trí với Văn Tùng, Văn Trường, Thanh Nhàn, Vĩ Hào.

U22 Việt Nam còn phải loại tới 4 cầu thủ nữa, trước khi môn bóng đá nam ra quân vào ngày 29/4.